Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 2385 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 2385

Bạn là vị khách thứ:

Thu phí ATM trái phép: phải xử lý nghiêm
Thu phí ATM trái phép: phải xử lý nghiêm
Thu phí ATM trái phép: phải xử lý nghiêm

  Trang chủ      

 • Bạn đọc     
 • Chúng tôi có ý kiến
Thu phí ATM trái phép: phải xử lý nghiêm
[Tingiaitri24h.com] - Không ít ngân hàng vẫn lén lút thu phí giao dịch thẻ ATM dù Ngân hàng Nhà nước đã cấm. Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền phải có biện pháp xử lý nghiêm và kiên quyết việc này.

 • Người sử dụng dịch vụ ATM cần được sự bảo vệ pháp lý. Trong ảnh: rút tiền từ thẻ ATM ở Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM Ảnh: THANH ĐẠM

  Số tiền mà mỗi chủ thẻ bị mất có thể không lớn; nhưng trong điều kiện số người, số lần giao dịch có thể lên tới hàng triệu mỗi ngày, không khó để nhận ra rằng những ngân hàng tự tiện thu phí đã chiếm đoạt của khách hàng những khoản tiền, tính tổng cộng trung bình một ngày thôi, đã lên tới hàng tỉ đồng.

  Không ai đòi hỏi ngân hàng thương mại cung ứng miễn phí một dịch vụ, tiện ích của họ. Điều gây bức xúc là ngân hàng tự đặt ra phí và ấn định mức thu một cách đơn phương, chứ không phải theo sự thỏa thuận trước với khách hàng. Được yêu cầu lý giải về cơ sở pháp lý, ngân hàng dẫn ra pháp lệnh phí và lệ phí cùng với các nghị định, thông tư liên quan. Rõ ràng các ông chủ ngân hàng đang ứng xử trong tư thế người được Nhà nước ủy thác cung ứng dịch vụ công, thậm chí còn “oai” hơn, bởi việc thu phí được thực hiện mà không cần thông báo trước.

  Trong khi đó, chẳng ở một xứ sở văn minh nào mà dịch vụ ngân hàng thương mại lại được xếp cùng loại với các dịch vụ công, như hộ tịch, công chứng, đăng ký bất động sản, đăng ký kinh doanh... Đặc biệt, chủ thẻ ATM đến một ngân hàng để mở tài khoản giao dịch không phải theo lệnh của Nhà nước, mà trong khuôn khổ một quan hệ hợp đồng dân sự. Theo đúng nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, mọi điều khoản của hợp đồng, bao gồm các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, phải là kết quả của sự thương lượng sòng phẳng và minh bạch giữa hai bên.

  Cũng có thể trong quá trình vận hành mạng lưới cung ứng dịch vụ ATM, ngân hàng có nhu cầu nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để cải thiện chất lượng phục vụ và do công việc đó đòi hỏi chi phí, ngân hàng muốn yêu cầu người sử dụng dịch vụ phải trả một khoản phí bổ sung. Tuy nhiên, trong điều kiện giữa ngân hàng và chủ thẻ ATM đang bị ràng buộc bởi một hợp đồng cung ứng dịch vụ đã ký từ trước, việc nâng cấp hệ thống và thu phí bổ sung phải là kết quả của sự thỏa thuận trong khuôn khổ sửa đổi hợp đồng.

  Về mặt lý thuyết, nếu ngân hàng đã lỡ nâng cấp hệ thống, nhưng khách hàng lại không chịu sửa đổi nội dung hợp đồng đang có hiệu lực thì ngân hàng phải để khách hàng được hưởng miễn phí tiện ích mới cho đến khi hết hạn hợp đồng giữa hai bên.

  Không biết đến khi nào người sử dụng dịch vụ ngân hàng ở VN mới được hưởng đầy đủ sự bảo vệ pháp lý dành cho kẻ yếu. Dẫu sao, trước mắt Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền phải có biện pháp xử lý nghiêm và kiên quyết đối với các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc lén thu phí giao dịch qua máy ATM, theo cách xử lý một vụ phạm pháp. Nếu không, hàng loạt chủ trương đúng đắn, như trả lương cho người lao động qua ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt để giảm nguy cơ lạm phát... có thể sẽ thất bại do sự quay lưng của xã hội đối với cái gọi là dịch vụ ngân hàng tự động.

   

  Đòi hỏi ngân hàng ứng xử “quân tử”

  Ở các nước tiên tiến, luật pháp còn có thể đòi hỏi các ngân hàng phải ứng xử một cách “quân tử”, cả trong thương thảo và thực hiện hợp đồng cung ứng dịch vụ, tiện ích; bởi trong quan hệ so sánh về sức mạnh kinh tế, ngân hàng luôn được cho là bên mạnh hơn và do đó có điều kiện o ép khách hàng vào một giao kèo không bình đẳng.

  Ngân hàng có thể bị xử phạt nặng trong trường hợp tìm cách móc túi khách hàng thông qua việc cung ứng dịch vụ.

  Một ví dụ điển hình cho kiểu móc túi này là sau khi đạt được thỏa thuận về thu phí giao dịch ngoại mạng, ngân hàng đặt máy ATM một cách không hợp lý, không thuận tiện, thường xuyên để máy trong tình trạng không có tiền, để rốt cuộc người sử dụng thẻ phải tìm đến máy của ngân hàng khác giao dịch và tất nhiên phải trả phí...

  PGS.TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN

  Tingiaitri24h.com ( Theo: Tuổi Trẻ )

tagsChia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

Thu phí ATM trái phép: phải xử lý nghiêm
Bản in   Xem: 2612. Đăng: 09/07/2012
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.