Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 870 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 870

Bạn là vị khách thứ:

Người gây ra vụ cháy nổ định mệnh lãnh bao nhiêu năm tù?
Người gây ra vụ cháy nổ định mệnh lãnh bao nhiêu năm tù?
Người gây ra vụ cháy nổ định mệnh lãnh bao nhiêu năm tù?

  Trang chủ      

 • Chính trị - Xã hội     
 • Thời sự - Suy nghĩ
Người gây ra vụ cháy nổ định mệnh lãnh bao nhiêu năm tù?
[Tingiaitri24h.com] - Các luật sư phân tích trách nhiệm người gây cháy nổ từ vụ nổ sập nhà làm thương tâm của ông Phương ‘khói lửa’.
 •  

  Hiện trường sau vụ nổ nhà ông Phương
  Hiện trường sau vụ nổ nhà ông Phương

   

  Liên quan đến những vụ cháy nổ nghiêm trọng gần đây, đặc biệt là vụ nổ tại nhà ông Lê Minh Phương (ở P.8, Q.3, TP.HCM) làm 10 người chết, gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người xung quanh, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Công Ly Tao (Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM) và luật sư Nguyễn Thành Công (giám đốc Công ty Đông Phương luật) về mặt pháp lý của vụ việc.

  Luật sư Nguyễn Thành Công cho biết, hiện có rất nhiều vụ nổ gây thiệt hại về người và của rất nghiêm trọng như vụ nổ tại nhà ông Lê Minh Phương và vụ gần đây nhất là nổ tại Cần Thơ vào ngày 30/12/2012 làm 4 trẻ em thiệt mạng và 5 người bị thương…. Thế nhưng, để truy cứu trách nhiệm hình sự hay dân sự thì cần phải dựa vào nguyên nhân, hậu quả và diễn biến của nó.

  Như vụ nổ tại nhà ông Phương thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự được. Bởi ông Phương và vợ con đã chết nên chỉ được truy cứu trách nhiệm dân sự bằng khối tài sản mà người đã khuất để lại.

  Trong vụ này, người bị thiệt hại về tài sản có thể khởi kiện để đòi lại quyền lợi hợp pháp cho mình. Vì ông Phương là người có hành vi tàng trữ vũ khí và gây ra vụ cháy nổ nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại cả người và của thì những người anh em trong gia đình ông Phương phải có nghĩa vụ lấy số tài sản ông để lại bồi thường cho người bị thiệt hại.

  Còn như vụ nổ ở Cần Thơ cách đây không lâu, để truy cứu trách nhiệm, cơ quan chức năng cần phải xem xét vật liệu nổ này có phải là chất nổ hay không. Nếu là chất nổ thì việc sở hữu hoặc quản lý của người đó có hợp pháp không. Nếu không hợp pháp thì phải truy cứu nhiệm hình sự và buộc phải bồi thường dân sự đối với người gây ra vụ án.

   

  Những tội danh có thể truy cứu trách nhiệm với người gây ra vụ nở ở Cần Thơ là: mua bán, tàng trữ, sử dụng… vật liệu nổ, vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự ở các điều 230, 232, 233 và 238 của bộ luật hình sự. Tuy nhiên cũng cần phải xác định, chất nổ đó là gì để quy định tội danh tương ứng.

  Với những vụ cháy nổ nghiệm trọng do vô ý như: đốt rác, nấu ga…mà gây thiệt hại về tài sản và làm chết người thì truy cứu vào tội “vô ý làm chết người”. Còn với những người tràng trữ chất chất dễ gây cháy nổ mà làm cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản thì bị truuy tố vào hai tội “vô ý làm chết người” và tội “tàng trữ trái phép chất gây cháy nổ”.

  Đồng quan điểm, luật sư Trần Công Ly Tao còn cho rằng, trong những vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng, người gây ra đã tử vong hoặc gia đình không còn ai thì cơ quan điều tra phải có trách nhiệm thu thập, xác minh, làm rõ nếu có người nào liên quan mà còn sống thì cần phải khởi tố bị can.

  Ví dụ, một vụ cháy do phá hoại, nếu trong quá trình khởi tố vụ án, tìm ra người gây án thì phải sử lý hình sự họ về tội “hủy hoại tài sản”. Nếu nằm vào nguyên nhân khách quan, không phải do con người gây ra thì phải tìm hiểu trách nhiệm của người quản lý.

  Như trong trường hợp của ông Phương thì cũng cần phải xem xét một phần trách nhiệm của sở đầu tư và của chuyên viên về cháy nổ vì đã cho ông Phương xây dựng, tàng trữ những vật dụng cháy nổ trong nhà.

   

  Theo Điều 285 của bộ luật hình sự về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

  Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

  Theo: VTC News

  tingiaitri24h.com ( Theo:  Buonchuyen )

tags

10 người chết , cháy nổ , Cứu người , Phương khói lửa , tai nạn , TP HCM. , Vụ nổ định mệnh ,

Chia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

Người gây ra vụ cháy nổ định mệnh lãnh bao nhiêu năm tù?
Bản in   Xem: 1984. Đăng: 04/03/2013
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.