Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 3180 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 3180

Bạn là vị khách thứ:

Lý giải việc chăn và quần áo phát điện mùa đông
Lý giải việc chăn và quần áo phát điện mùa đông
Lý giải việc chăn và quần áo phát điện mùa đông

  Trang chủ      

 • Khoa học     
 • Khoa học
Lý giải việc chăn và quần áo phát điện mùa đông
[Tingiaitri24h.com] - Mùa đông, chăn và quần áo có thể lóe sáng và có tiếng nổ lách tách khi co kéo, khiến người ta e sợ. Đó là hiện tượng tĩnh điện và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Ông Lưu Thái Hùng đang mô tả chiếc chăn bị tích điện. Ảnh: Kienthuc.

   

  Ông Lưu Thái Hùng ở phòng 108, khu tập thể bưu điện, Hoàng Cầu, Hà Nội phản ánh, cách đây không lâu ông mua chiếc chăn ở Lạng Sơn về dùng. Một hôm, nửa đêm tỉnh dậy kéo chăn cho con, ông giật mình khi thấy tia lửa tóe sáng, kèm tiếng kêu tạch tạch phát ra.

   

  Ông Hùng đã thử lại vài lần với chiếc chăn này thì hiện tượng đó vẫn tiếp diễn. Ông càng cố kéo mạnh, ánh sáng và tiếng kêu càng dày. Từ hôm đó, ông không dám đắp chiếc chăn trên nữa. Ông sợ điện từ chiếc chăn này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người trong nhà.

   

  Gia đình anh Nguyễn Văn Lương, sống ở Kim Mã, Hà Nội gặp phải trường hợp tương tự. Theo lời kể của anh Lương, chiếc chăn lông nhà anh đang dùng cũng có hiện tượng tóe sáng mỗi khi có sự chà xát mạnh. Buổi tối, ánh sáng và tiếng nổ phát ra tựa như chiếc vợt bắt muỗi khi có muỗi dính vào. Vì chiếc vợt muỗi có thể gây giật nên anh Lương rất lo lắng chiếc chăn có thể tạo ra dòng điện tác động đến cơ thể hoặc tương tác dòng điện khi anh đứng gần các thiết bị điện tử.

   

  Theo kỹ sư Trường Phi Nam, Trưởng phòng Nghiên cứu Viện Dệt may, hiện tượng tĩnh điện trong quần áo, chăn màn thường hay gặp vào mùa khô hanh. Yếu tố tĩnh điện chủ yếu do nguyên liệu, xơ sợi mà nên. Trong đó, xơ sợi tổng hợp có chứa nhiều nilon sẽ xảy ra tĩnh điện nhiều hơn xơ sợi tự nhiên. Nguyên nhân chủ yếu do các tính chất lý hóa của các loại sợi.

   

  Về nguyên lý, khi dệt các loại quần áo, nhà sản xuất phải có quá trình xử lý tĩnh điện. Đây là một khâu tương đối quan trọng, bởi nếu không xử lý chống tĩnh điện khi đang là dạng xơ sợi thì ra đến thành phẩm là quần áo khó có thể xử lý. Thông thường, để chống tĩnh điện, người ta sử dụng các chất chống tĩnh điện tùy vào sợi vải.

   

  Đồng quan điểm, thạc sĩ Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Điện tử y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện tượng tĩnh điện xảy ra do quá trình ma sát tích thêm điện. Có nhiều trường hợp tĩnh điện như lóe tia sáng tựa lưới bắt muỗi, cũng có trường hợp truyền điện xuống chân và sàn nhà làm tê nhẹ cơ thể.

  "Dòng điện do quá trình tĩnh điện tạo ra điện trường rất yếu, không ảnh hưởng đến cơ thể hay sức khoẻ, cũng không đến mức gây sốc, giật tê đối với người bị tác động", ông Dũng nói.

   

  "Ngoài ra, dòng điện đó không cộng hưởng với các dòng điện khác tạo nên ảnh hưởng với các thiết bị điện khi sử dụng. Vì thế, người sử dụng có thể an tâm", ông Dũng cho hay.

  Ông Dũng cho biết thêm, dòng điện của quần áo gây nên hoàn toàn khác với dòng điện của thiết bị bắt muỗi. Bởi thiết bị này có nguồn (pin) tạo ra dòng điện liên tục, ổn định tác động đến con muỗi gây chết. Trong khi đó, hiện tượng tĩnh điện hoàn toàn không có nguồn phát.

  Theo Kiến thức

  tingiaitri24h.com ( Theo: VnExpress.net )

tags

Lý giải việc chăn và quần áo phát điện mùa đông ,

Chia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

Tin cùng mục Khoa học

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

Lý giải việc chăn và quần áo phát điện mùa đông
Bản in   Xem: 2024. Đăng: 17/12/2012
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.