Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 2415 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 2415

Bạn là vị khách thứ:

Lời nguyền 1.700 năm nhắm vào người bán rau
Lời nguyền 1.700 năm nhắm vào người bán rau
Lời nguyền 1.700 năm nhắm vào người bán rau

  Trang chủ      

 • Khoa học     
 • Khoa học
Lời nguyền 1.700 năm nhắm vào người bán rau
Một lời nguyền rủa khoảng 1.700 năm trước, khắc trên một tấm chì mỏng, không phải nhắm vào vị vua hay pharaoh nào, mà chỉ đơn thuần là một người bán rau quả tại thành phố Antioch (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay).
 • Viết bằng tiếng Hy Lạp, tấm chì ghi lời nguyền này được bỏ vào một chiếc giếng ở Antioch, khi ấy là một trong những thành phố lớn nhất của Đế chế La Mã ở phương Đông, ngày nay thuộc đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

   

  Một phần của tấm chì khắc lời nguyền
  Lời nguyền kêu khấn tới Iao, tên Hy Lạp của Đức Chúa Trời trong Cựu Ước, xin Ngài gây đau đớn cho một người đàn ông bán rau quả tên là Babylas. Tấm bảng này còn nêu cả tên mẹ người bán rau là Dionysia.

  Người dịch tấm bảng là Alexander Hollmann, thuộc Đại học Washington (Mỹ). Đoạn đầu lời nguyền có ý: Ôi Đức Chúa trời phát sấm sét sáng lòe, xin Ngài gieo đau đớn cho tên bán rau Babylas.

  Tấm bảng được một nhóm khảo cổ phát hiện từ những năm 1930, và hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật tại Đại học Princeton (Mỹ). Tuy nhiên, đến giờ nội dung của nó mới được giải mã đầy đủ.

  Phát biểu trên LiveScience, Hollmann cho biết ông từng thấy những lời nguyền chống lại các đấu sĩ, những người đánh xe ngựa hoặc làm các nghề khác, nhưng chưa bao giờ thấy lời nguyền nhằm vào một người bán rau bình thường.

  Người khắc lời nguyền không nêu tên, vì vậy các nhà khoa học chỉ có thể suy đoán qua động cơ của anh ta. "Có những lời nguyền có liên quan đến tình ái", Hollmann cho biết. Tuy nhiên, "ngôn ngữ ở đây không giống thế".

  Có thể lời nguyền là kết quả của một cuộc cạnh tranh buôn bán, Hollmann cho biết. Ông cũng bổ sung thêm, dường như bản thân người viết lời nguyền cũng buôn bán rau quả. Nếu như vậy, có thể suy đoán cạnh tranh buôn rau quả thời cổ đại rất gay gắt.

  Ban đầu, cách sử dụng phép ẩn dụ của Kinh Thánh Cựu Ước trong lời nguyền khiến Hollmann nghĩ nó được viết ra bởi một người Do Thái. Nhưng sau khi nghiên cứu phù chú ma thuật cổ đại cũng dùng phép ẩn dụ, ông nhận ra suy đoán trên không đúng.

  Hải Tâm

   

   

  Chuyện khoa học kỳ quái nhất 2011 (Kỳ I)
  Có rất nhiều nghiên cứu thoạt nghe như đùa. Có rất nhiều bản tin khoa học khiến độc giả ngã ngửa vì sự kỳ quái.
   
  Lộ diện cuốn Kinh thánh cổ nhất thế giới
  Cuốn Kinh Thánh cổ nhất thế giới có niên đại lên tới 2.000 năm sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại New York từ ngày 16-2/1/2012 tới đây.
   
  Dự báo trước cái chết bằng xét nghiệm máu
  Dự báo trước cái chết bằng xét nghiệm máu là một trong 10 đột phá y học đáng chú nhất trong năm 2011 theo bình chọn của Tạp chí Time. 
tagsChia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

Tin cùng mục Khoa học

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

Lời nguyền 1.700 năm nhắm vào người bán rau
Bản in   Xem: 2622. Đăng: 25/12/2011
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.