Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 2775 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 2775

Bạn là vị khách thứ:

Đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế
Đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế
Đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế

  Trang chủ      

 • Chính trị - Xã hội     
 • Thời sự - Suy nghĩ
Đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế
[Tingiaitri24h.com] - Có rất nhiều người dân và doanh nghiệp tự nguyện đưa hối lộ vì “người khác” hay “doanh nghiệp khác” cũng làm thế và họ tin rằng, điều đó mang lại lợi ích, giúp công việc trôi chảy…
 • Dân đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế

   

  Trong khi rất nhiều người cho rằng tham nhũng đang diễn ra phổ biến và nghiêm trọng thì có đến trên 20% trong số họ cho biết chính mình tự nguyện trả tiền ngoài quy định cho các dịch vụ.

   

  Theo kết quả khảo sát xã hội học do Thanh tra Chính phủ chủ trì, khi sử dụng dịch vụ công, khoảng một nửa số người dân được hỏi trả lời họ có trả tiền ngoài quy định và chỉ có 3% số người được hỏi nói họ báo với cơ quan chính quyền.

   

  Khi những người dân phải chi tiền ngoài quy định trong vòng 12 tháng qua được hỏi, cán bộ tham nhũng gợi ý đưa tiền ngoài quy định hoặc quà biếu như thế nào thì có khoảng 18% cho biết cán bộ gợi ý trực tiếp và 17% nói họ qua “cầu trung gian”. Phương án được trả lời nhiều nhất là cán bộ chủ ý gây khó khăn hoặc trì hoãn giải quyết công việc, với 29% số người dân có đưa tiền ngoài quy định khẳng định điều này.

   

  Kết quả điều tra cũng cho thấy, có rất nhiều người trả tiền ngoài quy định cho việc sửa chữa, lắp đặt đường nước (88%), dịch vụ cơ quan thuế (83%), dịch vụ y tế (76%) đều nói họ trả tiền tự nguyện.

   

  Trái lại, 50% số người trả tiền ngoài quy định để được cấp sổ đỏ nhà đất và 41% số người trả tiền cho việc xin giấy phép sửa chữa nhà cửa hay xin việc ở cơ quan nhà nước đều nói các khoản ngoài quy định đó được gợi ý chứ không phải tự nguyện.

   

  Có nhiều lý do khiến người dân chọn cách trả tiền ngoài quy định cho dù không trực tiếp bị gợi ý đưa tiền. Khi được hỏi những người đưa tiền rằng, vì sao họ tự nguyện làm như vậy, trong số những người ít nhất có một lần tự nguyện đưa tiền ngoài quy định, nhiều người cho rằng “vì người khác cũng làm thế” (41%) hoặc thà mất tiền còn hơn phải đương đầu với thủ tục rắc rối (32%). Chỉ có 17% nói rằng “không đưa tiền thì không xong việc”.

   

  Tuy nhiên, kết điều tra cũng cho thấy, trong số những người có trả tiền ngoài quy định, dường như việc chi trả đó có hiệu quả khi 58% nói công việc được giải quyết triệt để và 24% nói được giải quyết một phần.

   

   Ảnh minh họa

   Nhiều người dân và cả doanh nghiệp đưa hối lộ bởi... người khác cũng làm như vậy - ảnh minh họa

   

   

  Doanh nghiệp hối lộ vì… bắt chước nhau

   

  Kết quả khảo sát cho thấy, trong số các doanh nghiệp phải trả phí ngoài quy định, một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp đã chủ động đưa quà biếu hoặc tiền, số còn lại được yêu cầu khi sử dụng dịch vụ. Theo đó, kết quả cho thấy hơn 70% số trường hợp có trả phí ngoài quy định là do doanh nghiệp chủ động đề nghị, còn dưới 30% số trường hợp là được cán bộ, công chức yêu cầu.

   

  Ngoài việc chi trả tiền/quà biếu ngoài quy định khi sử dụng dịch vụ, tham nhũng diễn ra dưới nhiều.

   

  Khi được hỏi về những loại khó khăn nào mà các cơ quan nhà nước hay gây ra cho họ, có khoảng một nửa số doanh nghiệp trả lời. Số còn lại hoặc không gặp bất cứ khó khăn nào hoặc không nhớ. Tuy nhiên, trong số những doanh nghiệp trả lời, có 63% cho rằng công chức cố tình kéo dài thời gian giải quyết công việc, 58% nói công chức không hướng dẫn cụ thể thủ tục nhưng cố tình soi xét, bắt lỗi để từ chối giải quyết, 28% cho rằng công chức bám vào các quy định không chặt chẽ, không rõ ràng để bắt bí doanh nghiệp.

   

  Còn khi được hỏi vì sao lại đưa “hối lộ”, khoảng 32% doanh nghiệp có chi trả phí ngoài quy định nói rằng đây là cách nhanh nhất và dễ thực hiện nhất đẻ được việc. Khoảng 26^ tin rằng chi phí ngoài quy định rất nhỏ so với lợi ích mang lại khi công việc được giải quyết và các doanh nghiệp khác cũng làm như vậy. Khoảng 18% doanh nghiệp tin rằng nếu không có những khoản chi trả ngoài quy định như thế thì không giải quyết được công việc.

   

   

  Cuộc khảo sát quy mô được tiến hành trên 5.460 người, trong đó có 2.601 người dân, 1.058 doanh nghiệp và 1.801 cán bộ công chức tại 10 tỉnh/thành và 5 bộ/ngành. Cuộc khảo sát do Công ty TNHH tư vấn Quản lý và Chuyển đổi tổ chức (T&C) và Viện Quản lý Châu Á - Thái Bình Dương (APIM) thực hiện với sự hỗ trợ của Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng và Ngân hàng Thế giới.  Nội dung cuốn sách cung cấp cho người đọc nhiều dữ liệu và những phân tích một số khía cạnh về tình hình tham nhũng ở Việt Nam. Những điều đó giúp cho người đọc, dặc biệt là các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách, có thêm thông tin về mức độ phổ biến và hình thức tham nhũng ở Việt Nam, nguyên nhân của tham nhũng và những nhân tố hạn chế hiệu lực của công tác phòng chống tham nhũng, phương hướng và giải pháp cần đẩy mạnh trong phòng chống tham nhũng của Việt Nam trong những năm tới.


  Xuân Hưng

  tingiaitri24h.com ( Theo: VnMedia.vn )

tags

Đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế ,

Chia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

Đưa hối lộ vì… người khác cũng làm thế
Bản in   Xem: 2278. Đăng: 23/11/2012
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.