Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 870 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 870

Bạn là vị khách thứ:

4 năm đại học tiêu hết 160 triệu
4 năm đại học tiêu hết 160 triệu
4 năm đại học tiêu hết 160 triệu

  Trang chủ      

 • Bạn đọc     
 • Nghe, thấy và viết
4 năm đại học tiêu hết 160 triệu
[Tingiaitri24h.com] - Ra trường lúc 22 tuổi, phải 25 mới có thể tự nuôi sống bản thân, 35 tuổi mới ổn định cuộc sống.
 • Trong khi nếu học nghề thì 20 tuổi đi làm, 25 tuổi cứng tay nghề, 30 tuổi đã ổn định, lại dư một khoản tiền lớn vì không phải học đại học. Học phí ít hơn nhiều so với phí sinh hoạt của sinh viên / Trăn trở về học phí, việc làm của tân cử nhân đại học

  Mùa thi đại học lại đến, những gia đình có con em đi thi đại học lại tất bật đưa đón con trong những ngày quan trọng này. Trong một lần đưa em đi thi đại học, tôi cùng một phụ huynh khác trong lúc chờ đợi đã làm một phép tính cho 4 năm học đại học.

  Theo phân tích của tôi, một sinh viên học ở trường công lập học phí 1 năm từ 8 -10 triệu, tiền sinh hoạt 2 triệu (tính theo thời điểm hiện nay). Như vậy sau bốn năm một người sẽ tiêu hết 128 triệu. Đối với trường dân lập thì học phí cao gấp 2 lần tức là hết khoảng 160 triệu.

  Trên đây là khoản chi phí cho một tấm bằng đại học, ngoài ra còn nhiều vấn đề khác như về thời gian phát sinh trả nợ môn học, tiền ăn ở, ốm đau bệnh tật... mà tôi chưa nói tới. Các chi phí trên chưa bao gồm sách vở, dụng cụ học tập, thực hành và chi phí làm đồ án, bảo vệ, luận văn… Sẽ hết thêm từ 3 -10 triệu nữa tùy vào từng trường và từng chuyên ngành.

   

  Với chi phí trên 100 triệu cho 4 năm đại học đó làm cho cả tôi và bác phụ huynh kia phải giật mình. Nếu gia đình có thu nhập khá và các em thật sự cố gắng phấn đấu học giỏi, chịu khó đi làm thêm thì gánh nặng kia sẽ được san sẻ phần nào.

  Ngược lại, nếu con em mình học trung bình hay học giỏi đi chăng nữa, nhưng không có ý thức bản thân, gia đình và tương lai mà chỉ biết ăn với học, mọi chi phí đều phụ thuộc bố mẹ, như thế số tiền trên là 100% gia đình chu cấp, chưa kể những phát sinh hoặc có tính đua đòi, chơi bời.

  Có không ít sinh viên bây giờ khi về nhà thì tỏ ra rất ngoan để được bố mẹ tin tưởng. Nhưng đường sau đó thì các em lại ăn tiêu không tiết kiệm, không nghĩ tới bố mẹ vất vả làm lụng để mỗi tháng có tiền gửi cho mình ăn học.  

  Bây giờ xét về quá trình của một đời người có thể được tóm gọn như sau: tốt nghiệp trung học phổ thông xong thi đại học là 18 tuổi. Nếu đậu năm đầu thì không nói làm gì, nhưng nếu không đậu sẽ mất thêm một năm, thậm chí là vài năm để ôn thi lại.

  Sau 4 năm, nếu suôn sẻ thì tốt nghiệp đúng hạn là 22 tuổi, đi xin việc và làm thử việc 3 năm đã 25 tuổi, lúc này mới tự kiếm tiền, tự nuôi sống, làm tốt lương khá thì 5 năm sau mới dư chút đỉnh tức là 30 tuổi. Nhưng để ổn định và dư giả thì 3-5 năm nữa, tầm 33 - 35 tuổi. Gần 1/2 đời người nếu mọi kế hoạch và mục tiêu trôi chảy.

  Xét ở góc độ khác, nếu không theo tấm bằng đại học thì mất 2-3 năm học nghề, tức là vừa làm vừa học, có thể tự cung tự cấp thì xem như chi phí trên rất nhỏ, sau khi ra nghề tất nhiên là có việc làm ngay vì thị trường Việt Nam hiện nay thừa thầy thiếu thợ, một năm khoảng 20-30 nghìn sinh viên  tốt nghiệp đại học, trong khi 40-60 nghìn doanh nghiệp giải thể.

  Một sự bất hợp lý đang diễn ra là các trường đào tạo thợ tay nghề lại có số lượng thi tuyển rất ít. Điều đó dễ thấy là một kĩ sư, cử nhân đại học đi xin việc tỷ lệ chọi cao gấp nhiều lần một thợ có tay nghề, trong khi mức lương chưa chắc đã bằng hoặc thấp hơn do chi phí nhiều hơn trong cuộc sống, giao tiếp, tính chất công việc.

  Như vậy về thời gian thì hướng đi này sẽ rất ngắn, chỉ 20 tuổi đã ra nghề bắt đầu kiếm tiền, 25 tuổi tay nghề cứng và có 5 năm kinh nghiệm bắt đầu tích lũy và có dư, 30 tuổi ổn định cuộc sống nếu suôn sẻ các kế hoạch định hướng.

  Trần Văn Dũng

  Chia sẻ những câu chuyện về định hướng nghề nghiệp của bạn tại đây.

  tingiaitri24h.com ( Theo: Tin247 )

tags

đại học , học , năm , đại , triều , chi phí , , thi đại học , một , sinh viên ,

Chia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

4 năm đại học tiêu hết 160 triệu
Bản in   Xem: 2665. Đăng: 12/07/2013
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.