Tin giải trí 24h, giải trí tổng hợp, game 24h, phim, gameshow

Học Bằng Lái Xe B2 Pháp luật - Trọng án | Câu chuyện pháp luật | Tư vấn

Website rao vặt tốt nhất Eva - báo phụ nữ http://www.raovattotnhat.com/
menu_right.jpg
Thống kê
Hiện có 825 người đang online
Thành viên online: 0
Khách đang xem: 825

Bạn là vị khách thứ:

2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi
2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi
2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi

  Trang chủ      

 • Chính trị - Xã hội     
 • Thời sự - Suy nghĩ
2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi
[Tingiaitri24h.com] - 2 đôi nam nữ đi trên 2 chiếc xế hộp đến nhà Lang, tự ý đốt lửa nướng ngô, gây cháy làm thiêu hủy ngôi nhà sàn hơn 100 năm của vị quan Lang duy nhất còn sót lại và đang được bảo tồn nghiêm ngặt tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.
 • 2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi 1
  Ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn do 2 đôi nam nữ gây ra

  Thông cáo báo chí do ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, phát đi cho biết vào hồi 19 giờ ngày 24/10, nhà Lang - ngôi nhà sàn của vị quan Lang duy nhất còn sót lại và đang được bảo tồn tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường - đã bị thiêu hủy trong một vụ hỏa hoạn.

  Vụ việc xẩy ra do một nhóm khách, gồm 2 nam 2 nữ đi trên 2 ôtô, vào Bảo tàng Mường tham quan và sử dụng dịch vụ ăn uống trên nhà Lang. Trong thời gian chờ đợi món ăn, nhóm khách tự ý đốt lửa ở bếp Mường trong nhà Lang để nướng ngô.

  Khi ngọn lửa bùng lên, nhóm khách hoảng loạn, không kêu trợ giúp từ nhân viên Bảo tàng, mà lên xe ôtô tháo chạy, tông thẳng xe ô tô vào 3 nhân viên Bảo tàng khi các nhân viên này muốn ngăn họ lại.

  Các nhân viên, cán bộ Bảo tàng Mường đã làm mọi công tác và biện pháp khống chế, khắc phục họa hoạn: sử dụng bình cứu hỏa sẵn có, gọi cứu trợ Cứu hỏa 114, gọi trợ giúp 113… Tuy nhiên, do tuyến đường từ thành phố Hòa Bình dẫn vào Bảo tàng Mường đang trong quá trình sửa chữa, xe cứu hỏa sau 30 phút mới tới được nơi xảy ra cháy.

  Ngôi nhà Lang, chủ yếu kết cấu bằng hệ khung gỗ, sàn vách gỗ, mái cọ, cùng gần 200 hiện vật nhiều chủng loại bằng đồng, gỗ, gốm, tre, vải… nguyên bản từ nền văn hóa Mường đã bị thiêu hủy hoàn toàn.

  Ngôi nhà Lang, với tuổi thọ hơn 100 năm của gia đình quan Lang nhà bà Hà Thị Lợi (thuộc địa phận Mường Chậm, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) là một công trình kiến trúc nguyên bản của nhà Lang, tầng lớp cao nhất trong xã hội người Mường, được gia đình lưu giữ qua nhiều đời và được Bảo tàng Mường bảo tồn như một hiện vật văn hóa giá trị nhất đã bị thiêu hủy trên 90%, chỉ còn lại bộ khung cột.

  Gần 200 hiện vật được lưu giữ bên trong tái hiện nguyên bản đời sống sinh hoạt của nhà Lang, bao gồm: bộ cồng chiêng, bộ sưu tập súng săn, bộ sưu tập đồ đồng sinh hoạt gồm sanh, ninh, mâm, chậu, nồi các cỡ, đèn đồng; các loại đồ gốm bát, đĩa, bình, lọ; các loại đồ gia dụng mây tre đan, rương, chăn, gối… được Bảo tàng Mường tìm kiếm và sưu tập trong thời gian gần 15 năm, đã bị thiêu hủy toàn bộ.

  “Đây là một thiệt hại nghiêm trọng, không chỉ riêng với Bảo tàng Mường về giá trị vật chất và tinh thần, mà còn là sự tổn hại của cả nền văn hóa Mường, bởi sự độc nhất của ngôi nhà Lang và các hiện vật là không thể tái hiện lại” - ông Vũ Đức Hiếu đánh giá về thiệt hại của vụ cháy nhà Lang.

  Thay mặt Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, ông Vũ Đức Hiếu bày tỏ: “Chúng tôi cảm thấy vô cùng đau buồn và đáng tiếc về sự việc đã xảy ra”.

  Theo ông Hiếu, đây là hồi chuông cảnh báo về thái độ và hành vi ứng xử của con người đối với các giá trị di sản văn hóa. Những công trình, hiện vật được lưu giữ, bảo vệ và chăm sóc của cả xã hội trong nhiều năm, bỗng chốc hóa thành mây khói chỉ vì hành vi thiếu ý thức và thái độ của một số cá nhân.

  Một số hình ảnh nhà Lang bị thiêu hủy:

  2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi 2
  Hơn 200 hiện vật quý được trưng bày trong nhà Lang trước vụ cháy
  2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi 3
  Trong đó có cả những khẩu súng kíp
  2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi 4
  Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn đã thiêu hủy tất cả
  2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi 5
  Chỉ còn lại một số cột bị cháy xém
  2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi 6
  Nhà Lang, di sản quý hơn 100 tuổi, đã bị thiêu ra tro vì ý thức kém của con người

  Theo Nld.com.vn

  tingiaitri24h.com ( Theo: Tin247 )

tags

thiêu hủy , hơn 100 , hơn 100 tuổi , thiếu , nhà lang , huy , nam nữ , bảo tàng , 100 tuổi , văn hoá mường ,

Chia sẻ: Thành viên đăng tin Liên hệ website
Tên của bạn: Địa chỉ Email:
0 / 500 ký tự

,

Tin mới nhất - Tin nổi bật

2 đôi nam nữ nướng ngô, thiêu hủy di sản quý hơn 100 tuổi
Bản in   Xem: 3153. Đăng: 27/10/2013
[Tingiaitri24h.com] - Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan.
[Tingiaitri24h.com] - Ðầu tháng 9 này, theo dõi báo chí, người đọc có thể tiếp xúc với nhiều thông tin liên quan tới việc thanh niên ở mọi miền Tổ quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ðiều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước tiếp tục hun đúc tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam và đó cũng là một cơ sở để khẳng định niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.
[Tingiaitri24h.com] - Vũ Thu Phương đã chọn bộ áo dài trắng gợi nhớ hình ảnh thiếu nữ xưa để thể hiện sự chân phương, mộc mạc trong con người Nam Định, nơi cô sinh ra và lớn lên.
[Tingiaitri24h.com] - Chưa bao giờ thị trường đào tạo lái xe Ô Tô lại 'nóng' như hiện nay. Sức nóng không phải từ số lượng học viên tăng đột biến mà nóng từ 'Những chiêu trò của một số trung tâm học lái xe ô tô'.
[Tingiaitri24h.com] - Các nhà đầu tư dường như đang hoài nghi vào khả năng sinh sôi của “cỗ máy in tiền” Apple khiến cổ phiếu giảm giá.
[Tingiaitri24h.com] - Có những triệu chứng cơ thể được coi là phổ biến và bình thường, ví dụ như đau bụng trong những ngày "đèn đỏ"... Nhưng nếu các triệu chứng xuất hiện đột ngột, không theo chu kì vốn có thì bạn cần hết sức lưu ý.